banner
Tin tức
11/13

Khi nào Síp gia nhập Schengen?

Khi nào síp gia nhập schengen?

Síp tên gọi chính thức là Cộng hòa Síp (tiếng Anh: Republic of Cyprus), là một đảo quốc có chủ quyền nằm tại phần phía đông của biển Địa Trung Hải, đây là đảo có diện tích và dân số lớn thứ 3 trong biển này. Síp đã thuộc liên minh châu Âu và hiện tại đang bước dần vào khối Schengen. Việc Síp gia nhập Schengen sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả quốc gia này và EU. Đối với Síp, việc gia nhập Schengen sẽ giúp cải thiện an ninh, thúc đẩy du lịch và kinh doanh, cũng như nâng cao vị thế của quốc gia này trong khu vực và thế giới. Đối với EU, việc Síp gia nhập Schengen sẽ giúp hoàn thiện hệ thống biên giới chung của khối, đồng thời mở rộng phạm vi tự do đi lại của công dân EU.

Síp là quốc gia có nhiều triển vọng trở thành quốc gia tiếp theo gia nhập khối Schengen vì chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã có nhiều diễn biến mới theo chiều hướng tích cực.

Tiến trình gia nhập Schengen của Síp

Quá trình đánh giá về sự sẵn sàng gia nhập Schengen của Síp sẽ được tiến hành theo 5 lĩnh vực chính, bao gồm:

Khả năng kiểm soát biên giới: Síp đã đáp ứng các yêu cầu về khả năng kiểm soát biên giới của khối Schengen, bao gồm việc trang bị cơ sở hạ tầng, nhân lực, và đào tạo cần thiết.

An ninh: Ngày 25/07/2023, Cộng hòa Síp chính thức gia nhập Hệ thống Thông tin Schengen (SIS). Síp cũng chính là thành viên cuối cùng của EU gia nhập hệ thống này, giúp hệ thống chia sẻ dữ liệu an ninh quan trọng của EU lần đầu tiên được thống nhất toàn diện trong cả khối.

Pháp luật: Síp đã đáp ứng các yêu cầu về pháp luật của khối Schengen, bao gồm việc có một hệ thống pháp luật tương thích với luật của EU.

Tư pháp: Síp đã đáp ứng các yêu cầu về tư pháp của khối Schengen, bao gồm việc có một hệ thống tư pháp độc lập và hiệu quả.

Hợp tác: Síp đã đáp ứng các yêu cầu về hợp tác của khối Schengen, bao gồm việc có sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của EU trong các lĩnh vực như an ninh, tư pháp, và quản lý biên giới. Dự kiến thời gian gia nhập Schengen của Síp

TP Larnaca, Cộng hòa Síp TP Larnaca, Cộng hòa Síp

Theo website chính thức của EU, Bulgaria, Romania và Croatia là các quốc gia vượt qua quá trình đánh giá về khả năng gia nhập Schengen trong năm 2022. Tuy nhiên sau đó chỉ có Croatia vượt qua vòng bỏ phiếu của các thành viên & trở thành thành viên thứ 27 của Schengen. Quá trình đánh giá về sự sẵn sàng gia nhập Schengen của Síp được “lên lịch” sau nhóm quốc gia trên. Khi được đánh giá đạt yêu cầu, Síp sẽ trải qua quá trình bỏ phiếu, trước khi trở thành quốc gia thứ 28 của Schengen. Để vượt qua vòng bỏ phiếu, Síp sẽ phải nhận được 100% phiếu bầu của 27 thành viên Schengen hiện tại. Trên cơ sở các yêu cầu và tiêu chí của khối Schengen, cũng như tiến độ hiện tại của Síp, có thể thấy triển vọng gia nhập Schengen của Síp là khá khả thi. Nếu Síp được đánh giá đạt yêu cầu trong năm 2023, quốc gia này có thể gia nhập Schengen trong năm 2024.

Limassol, Cộng hòa Síp Limassol, Cộng hòa Síp

Cơ hội cho nhà đầu tư Việt Nam

Hiện tại, Síp là một trong những quốc gia có chương trình đầu tư hấp dẫn nhất thế giới, cơ hội tuyệt vời để các Nhà đầu tư Việt Nam sở hữu vĩnh viễn Bất động sản tại Châu Âu và sở hữu quyền Thường trú nhân Châu Âu vĩnh viễn.

Khi Síp gia nhập Schengen, nhà đầu tư Việt Nam sẽ được hưởng các quyền lợi của công dân EU, bao gồm quyền tự do đi lại, sinh sống, làm việc, học tập, và hưởng các dịch vụ xã hội tại bất kỳ quốc gia thành viên nào của EU. Vì vậy, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trước chính sách thắt chặt nhập cư của Síp và Châu Âu, đặc biệt khi Síp chính thức vào khối Schengen.

Liên hệ với chúng tôi